0979.629.640 99 Cộng Hòa phường 4, quận Tân Bình

z5310844041727 642ef2a22bcafea727712ae17f690b79

buildings-light HÃNG LUẬT LÊ PHONG

buildings-light0979.629.640

envelope-simple-lightlephong.lawfirm@gmail.com

Trang chủ»Kiến thức pháp luật»Luật dân sự»Thủ Tục Xác Nhận Cha Con Tại Toà Án?

Thủ Tục Xác Nhận Cha Con Tại Toà Án?

THỦ TỤC XÁC NHẬN CHA CON TẠI TOÀ ÁN?

 

Chào luật sư. Con trai tôi giấu việc có con với người yêu. Nay cháu của con trai tôi đã được 3 tháng tuổi. Tuy nhiên con tôi đột ngột qua đời do tai nạn giấy, khai sinh của cháu chỉ có tên của mẹ cháu. Giờ tôi muốn có tên của con tôi trong giấy khai sinh của cháu thì có được không? Hồ sơ, thủ tục để em được nhận cha con trên giấy tờ như thế nào? Mong được luật sư giúp đỡ.

Hãng Luật Lê Phong xin chia sẻ cho Quý bạn đọc bài viết: “Thủ tục nhận cha con tại Toà Án “. Hy vọng bài viết hỗ trợ quý bạn đọc giải quyết được một số vấn đề có liên quan.

 

Ai có Thẩm quyền xác định quan hệ cha con?

 

việc xác định cha, mẹ, con có ý nghĩa rất lớn, không chỉ là căn cứ để xác định quyền, nghĩa vụ của bố mẹ đối với con mà còn thể hiện được trách nhiệm của các bên trong mối quan hệ này. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều có thể dễ dàng xác định được quan hệ cha, mẹ, con.Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về xác định cha, mẹ, con như sau:

Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.Theo quy định tại Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.

Tại khoản 2 Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: 

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết 

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

Vì Vậy trường hợp của bạn có thể làm theo khoản 2 Điều 101 chính là có quyền yêu cầu giải quyết xác định người yêu cầu cha, mẹ, con đã chết

 

Nguyên tắc xác định cha, mẹ, con?

 

Theo quy định tại điều 88 Luật HNGĐ 2014, việc xác định cha, mẹ cho con được thực hiện trên các nguyên tắc sau:

·         Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân; hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

·         Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

·         Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

 

Thủ tục cha nhận con thực hiện ở Toà án ?

 

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong các trường hợp của bạn là Người được yêu xác định cha, mẹ, con đã chết 

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Hồ sơ nhận cha, mẹ con tại UBND

Hồ sơ nhận cha con được quy định tại Điều 25; Điều 44 Luật Hộ tịch năm 2014. Cụ thể:

Tờ khai nhận cha, mẹ, con (theo mẫu);

Giấy tờ, chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con. Cụ thể gồm:

Văn bản của cơ quan y tế; cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con (Giấy xét nghiệm ADN);

Trường hợp không có các văn bản trên thì cha mẹ có thể cung cấp: Thư từ; phim ảnh; băng, đĩa; đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con; Kèm theo phải có văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người. Văn bản cam đoan của cha mẹ phải có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

CMND/CCCD/Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/thẻ tạm trú; … của cha, mẹ (Bản sao chứng thực)

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã nắm rõ được các thủ tục, nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ chúng tôi nhé, rất luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn

 

Thông tin liên hệ

Liên hệ sử dụng hỗ trợ pháp lý của Hãng Luật Lê Phong

Hình thức tư vấn trực tiếp:

Hãng Luật Lê Phong tư vấn trực tiếp tại văn phòng ở trụ sở:

VP tại TPHCM: 99 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

VP tại Bình Phước: 160 Lý Thường Kiệt, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước. 

Hình thức tư vấn online:

Nếu quý khách hàng không thể đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng thì có thể liên hệ tư vấn online để được hỗ trợ nhanh nhất:

C1: Liên hệ đến số hotline: 0979 629 640 – 0915 438 323

C2: Để lại tin nhắn qua Zalo:  Hãng Luật Lê Phong trên Zalo

 

Câu hỏi thường gặp

 

Những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký nhận cha, mẹ, con là gì ?

 

quy định tại Điều 44 Luật hộ tịch 2014

- Tờ khai theo mẫu quy định;

- Giấy tờ hoặc đồ vật làm chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (thông thường là Giấy xác nhận ADN hoặc thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng) (quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP)

- Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân (trong trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa người nước ngoài với nhau)

*Lưu ý: Khi đăng ký nhận con thì cha mẹ các bên phải có mặt

 

Nguyên tắc xác định cha, mẹ, con?

 

Theo quy định tại điều 88 Luật HNGĐ 2014, việc xác định cha, mẹ cho con được thực hiện trên các nguyên tắc sau:

·         Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân; hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

·         Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

·         Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

Icon contact 2