0979.629.640 99 Cộng Hòa phường 4, quận Tân Bình

z5310844041727 642ef2a22bcafea727712ae17f690b79

buildings-light HÃNG LUẬT LÊ PHONG

buildings-light0979.629.640

envelope-simple-lightlephong.lawfirm@gmail.com

Trang chủ»Kiến thức pháp luật»Luật dân sự»Thủ Tục Nhận Cha Con Ngoài Giá Thú Như Thế Nào?

Thủ Tục Nhận Cha Con Ngoài Giá Thú Như Thế Nào?

THỦ TỤC NHẬN CHA CON NGOÀI GIÁ THÚ NHƯ THẾ NÀO?

 

Tôi kết hôn hợp pháp năm 2020, đến năm 2023 tôi phát hiện người yêu cũ đã sinh cho tôi một người con. Giờ tôi muốn nhận lại đứa con để bù đắp cho những năm qua. Nhưng tôi không biết có nhận con khi đang kết hôn với người khác hay không cũng như thủ tục nhận cha con trong trường hợp này. Vì vậy, tôi rất muốn nhận được lời tư vấn từ Hãng Luật Lê Phong?

Để giải đáp vấn đề trên của khách hàng, quý bạn độc giả hãy cùng Hãng Luật Lê Phong tìm hiểu thông qua bài viết “Thủ tục nhận cha con ngoài giá thú?”. Hy vong bài viết có thể hỗ trợ quý bạn độc giả giải quyết được một số vấn để có liên quan đến vấn đề liên quan đến thủ đăng nhận cha con ngoài giá thú?Thẩm Quyền Giải Quyết Việc Xác Định Cha Con?

 

Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp; Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha con trong trường hợp có tranh chấp.

Luật Hộ tịch 2014 có quy định về thẩm quyền giải quyết việc xác định cha con thuộc về UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha con thực hiện thủ tục đăng ký cha con trong trường hợp không có tranh chấp. Nếu có tranh chấp xảy ra thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

 

 

Điều Kiện Và Thủ Tục Nhận Cha Con Ngoài Giá Thú Như Thế Nào?

 

Điều kiện nhận cha con ngoài giá thú

- Người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con phải còn sống vào thời điểm đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện, không có tranh chấp giữa những người có quyền, lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con.

– Người con đã thành niên hoặc người giám hộ của người con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự cũng được làm thủ tục nhận cha, mẹ, con trong trường hợp cha, mẹ đã chết nếu việc nhận cha, mẹ là tự nguyện không có tranh chấp giữa những người có quyền  và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ.

– Nếu cha, mẹ của trẻ chung sống với nhau như vợ chồng, nhưng không đăng ký kết hôn, người mẹ để con lại cho người cha và bỏ đi không xác định được địa chỉ, thì người cha làm thủ tục nhận con, không cần phải có ý kiến của người mẹ.

– Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, thì tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con.

 

Thủ tục đăng ký nhận cha con ngoài giá thú?

Trường hợp không có tranh chấp:  

Theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch 2014, cụ thể người có yêu cầu sẽ nộp tờ khai và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký thì các bên phải có mặt. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc nhận cha con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trong trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Trường hợp có tranh chấp

Việc đăng ký nhận cha con sẽ được tiến hành theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

 

Hồ Sơ Nhận Cha Con Ngoài Giá Thú Và Trình Các Bước Nhận Cha Con Ngoài Giá Thú?

 

Hồ sơ nhận cha con ngoài giá thú?

1. Bản chính hoặc bản sao Giấy khai sinh của người được nhận là con (trong trường hợp nhận con)

2.  Bản chính Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con.

3.  Các giấy tờ, tài liệu, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh giữa người nhận và người được nhận có mối quan hệ cha, mẹ, con.

Theo quy định tại Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP thì chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

- Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con;

- Trường hợp không có chứng cứ chứng minh nêu trên thì các bên nhận cha, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, con theo quy định và có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, con này là được.

 

Các bước thực hiện thủ tục cha nhận con ngoài giá thú?

Bước 1. Bạn điền và nộp mẫu tờ khai về việc nhận cha, mẹ, con tại tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con.

Bước 2. Bạn phải xuất trình các giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con, bao gồm: Bản chính hoặc bản sao Giấy khai sinh của con bạn; Bản chính Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bạn và con bạn.

Bước 3. Các giấy tờ, tài liệu, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh giữa người nhận và người được nhận có mối quan hệ cha con. 

 

Kết luận

Hiện nay, vấn đề về thủ tục nhận cha con ngoài giá thú được quy định trong Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản pháp luật liên quan khác. Để xác định thủ tục nhận cha con thì cần xác định thẩm quyền giải quyết, hồ sơ gồm những tài liệu gì và các bước thực hiện thủ tục nhận cha con ngoài giá thú theo quy định của pháp luật. 

Hiện nay, Hãng Luật Lê Phong được rất nhiều cá nhân, tổ chức tin tưởng trong các hoạt động pháp lý bởi uy tín, kinh nghiệm và chất lượng dịch vụ mà công ty cung cấp. Với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ nhân sự chất lượng, Hãng Luật Lê Phong luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn mọi vấn đề pháp lý mà bạn quan tâm.

 

Hãng Luật Lê Phong cung cấp hỗ trợ pháp lý đổi tên nhanh chóng với những yêu cầu sau:

 

1.     Hỗ trợ pháp lý thay đổi hộ tịch

2.     Hỗ trợ pháp lý thay đổi tên khai sinh

3.     Hỗ trợ pháp lý thay đổi tên khai sinh cho con

     4.     Hỗ trợ pháp lý thay đổi tên khai sinh cho người chuyển giới

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Thủ tục nhận cha con ngoài giá thú?”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến tư vấn pháp lý đối với vấn đề nhận cha con cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy liên hệ tới chúng tôi qua thông tin dưới đây để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả:

 

Thông tin liên hệ

 

Hãng Luật Lê Phong tư vấn trực tiếp tại văn phòng ở trụ sở:

VP tại TPHCM: 99 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

VP tại Bình Phước: 160 Lý Thường Kiệt, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước.

Hình thức tư vấn online:

Nếu quý khách hàng không thể đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng thì có thể sử dụng tư vấn online để được hỗ trợ nhanh nhất:

C1: Liên hệ đến số hotline: 0979 629 640 – 0915 438 323

C2: Để lại tin nhắn qua Zalo:  Hãng Luật Lê Phong trên Zalo

 

Câu Hỏi Thường Gặp

 

 

Về thủ tục đăng ký thay đổi họ cho con?

Được quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch hiện hành, cụ thể như sau:

“1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.”

Như vậy, theo quy định trên thì chị cần chuẩn bị hồ sơ gồm: 

  • Tờ khai (theo mẫu quy định), 

  • Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của con,

  • Trích lục đăng ký con nhận cha.

 

Chồng nhận con ngoài giá thú có cần hỏi ý kiến của vợ không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.

 

Như vậy, việc nhận con ruột là quyền của cha, mẹ. Trong trường hợp này người chồng vẫn có quyền làm thủ tục nhận con ngoài giá thú mà không cần phải có sự đồng ý của người vợ.

 

Liên hệ

Văn phòng luật sư HÃNG LUẬT LÊ PHONG

Email: phucand@gmail.com

Số điện thoại: 0979629640

Địa chỉ: 99 Cộng Hòa phường 4, quận Tân Bình

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận tin
Đăng ký để nhận được được thông tin mới nhất từ chúng tôi.

Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi

Icon contact 2