0979.629.640 99 Cộng Hòa phường 4, quận Tân Bình

z5310844041727 642ef2a22bcafea727712ae17f690b79

buildings-light HÃNG LUẬT LÊ PHONG

buildings-light0979.629.640

envelope-simple-lightlephong.lawfirm@gmail.com

Trang chủ»Kiến thức pháp luật»Luật dân sự»Quyền, Điều Kiện Và Thủ Tục Thay Đổi Họ, Tên Theo Quy Định Của Pháp Luật ?

Quyền, Điều Kiện Và Thủ Tục Thay Đổi Họ, Tên Theo Quy Định Của Pháp Luật ?

 

QUYỀN, ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC THAY ĐỔI HỌ, TÊN THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT ?

 

“Tôi muốn thay đổi họ và tên trên giấy tờ tùy thân, vì tôi đã tìm được cha mẹ ruột của mình, hiện tại trên giấy tờ tùy thân của tôi không có để tên cha mẹ, mà họ của tôi cũng không trùng khớp với họ của cha. Nên giờ tôi muốn đổi sang họ của cha và đổi tên. Tôi muốn biết thủ tục đăng ký thay đổi họ và tên theo quy định của pháp luật như thế nào ? Tên của tôi quá phổ biến và dễ bị nhầm lẫn giới tính nên gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống cũng như công việc. Vì vậy hãy cho tôi biết điều kiện và thủ tục để thay đổi họ và tên trên giấy tờ tùy thân ?”. 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Hãng Luật Lê Phong, sau đây Hãng Luật sẽ giải đáp các vấn đề về “Quyền, Điều kiện và Thủ tục thay đổi tên trong giấy khai sinh theo quy định của pháp luật

 

Điều Kiện Nào Để Được Điều Chỉnh Lại Họ Và Tên?

Theo quy định tại Điều 27 Bộ Luật Dân sự 2015  có quy định về quyền thay đổi họ như sau:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định rằng cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong các trường hợp sau đây:

a.                 Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó

b.                 Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c.                 Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con

d.                 Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e.                 Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

f.                   Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g.                 Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Như vậy, theo quy định được nêu trên thì trường hợp của bạn có quyền thay đổi họ và tên trên giấy tờ tùy thân của mình. Do đó, nếu như bạn chứng minh được trường hợp bạn muốn thay đổi họ do người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình và đổi tên do gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến danh dự, quyền, lợi ích của bạn, khiến bạn gặp bất tiện trong công việc, cuộc sống thì bạn có quyền được xem xét thay đổi họ và tên trên các loại giấy tờ tùy thân khác của mình.

 

Thẩm Quyền Giải Quyết Thay Đổi Họ Và Tên Trên Giấy Tờ Tùy Thân Theo Quy Định Của Pháp Luật

a.                  Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ, tên cho người chưa đủ 14 tuổi căn cứ tại Điều 27 Luật Hộ tịch 2014.

b.                  Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ, tên cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước căn cứ tại khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch.

Như vậy, thẩm quyền thủ tục đăng ký thay đổi họ và tên tùy thuộc vào trường hợp của bạn thuộc độ tuổi bao nhiêu. Nếu chưa đủ 14 tuổi thì thẩm quyền thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã. Nếu bạn trên 14 tuổi thì thẩm quyền thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

 

Thủ Tục Thay Đổi Họ Và Tên Theo Quy Định Của Pháp Luật

 

Hồ sơ cần phải chuẩn bị :

1.     Tờ khai đăng ký thay đổi họ và tên

2.     Các giấy tờ liên quan đến việc thay đổi họ và tên để làm căn cứ cho việc thay đổi (các giấy tờ chứng minh lý do muốn thay đổi, CMND, Hộ khẩu...)

3.     Giấy khai sinh 

4.     Giấy tờ xác minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký.

5.     Văn bản ủy quyền về việc thay đổi họ và tên (nếu bạn không tự thực hiện thủ tục)

Thủ tục thay đổi họ và tên theo quy định :

1.    Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2.    Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

3.    Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

4.    Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Kết luận : 

Trường hợp trên, bạn muốn đổi họ và tên trên giấy tờ tùy thân phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi họ và tên bằng cách nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền như đã nêu trên nơi bạn đã từng đăng ký hộ tịch hoặc nơi cư trú. 

Hãng Luật Lê Phong cung cấp hỗ trợ pháp lý cho khách hàng đổi tên với những yêu cầu sau:

·         Hỗ trợ pháp lý thay đổi hộ tịch

·         Hỗ trợ pháp lý thay đổi tên khai sinh

·         Hỗ trợ pháp lý thay đổi tên khai sinh cho con

·         Hỗ trợ pháp lý thay đổi tên khai sinh cho người chuyển giới

 

Thông tin liên hệ

Trao cho LÊ PHONG cơ hội, nhận về sự AN TÂM tuyệt đối 

Văn phòng tại TPHCM: 99 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng tại tỉnh Bình Phước: 160 Lý Thường Kiệt, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước.

Hotline:  0979 629 6400915 438 323

Câu Hỏi Thường Gặp

 

Bổ sung thêm tên cha vào giấy khai sinh đã được làm từ trước thì có cần thay đổi họ của con đang mang sang họ của người cha?

 

Làm thủ tục thay đổi họ cho con khi người cha có ý muốn được thêm tên của mình vào giấy khai sinh. Trong trường hợp này cần có đơn xin xác định quan hệ cha – con; sau đó cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ liên quan để gửi đến UBND cấp xã tiến hành xác nhận giấy tờ để tiến hành thủ tục thêm tên vào giấy khai sinh. Việc thêm tên cha vào giấy khai sinh không nhất thiết phải thay đổi họ mà con đang mang; trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

 

Hậu quả pháp lý sau khi đổi tên ?

Hậu quả pháp lý sau khi đổi tên đã được quy định tại Khoản 3 Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

 

 

 

Icon contact 2