0979.629.640 99 Cộng Hòa phường 4, quận Tân Bình

z5310844041727 642ef2a22bcafea727712ae17f690b79

buildings-light HÃNG LUẬT LÊ PHONG

buildings-light0979.629.640

envelope-simple-lightlephong.lawfirm@gmail.com

Trang chủ»Kiến thức pháp luật»Luật dân sự»Thủ Tục Nhận Cha Con Khi Chưa Đăng Ký Kết Hôn?

Thủ Tục Nhận Cha Con Khi Chưa Đăng Ký Kết Hôn?

THỦ TỤC NHẬN CHA CON KHI CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN?

 

Tôi và chồng tôi chỉ mới làm đám cưới chứ chưa đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước. Trong trường hợp này tôi muốn làm thủ tục nhận cho con cho con tôi với chồng tôi thì có được không và thủ tục nhận cha con khi chưa đăng ký kết hôn là như thế nào? Vậy, tôi muốn được Hãng Luật Lê Phong tư vấn cho tôi thủ tục nhận cha con khi chưa đăng ký kết hôn như thế nào?

Để giải đáp vấn đề trên của khách hàng, quý bạn độc giả hãy cùng Hãng Luật Lê Phong tìm hiểu thông qua bài viết “Thủ tục nhận cha con khi chưa đăng ký kết hôn?”. Hy vong bài viết có thể hỗ trợ quý bạn độc giả giải quyết được một số vấn để có liên quan đến vấn đề liên quan đến thủ tục nhận cha con khi chưa đăng ký kết hôn?

 

Vậy Có Bao Nhiêu Trường Hợp Nhận Cha Con Khi Chưa Đăng Ký Kết Hôn?

 

Nhận đồng thời với làm giấy khai sinh?

Quy trình đăng ký nhận cha con được tiến hành đồng thời với việc làm giấy khai sinh và được thực hiện bởi các cơ quan sau:

  1. Đối với việc nhận cha con trong nước, cơ quan giải quyết là UBND xã hoặc phường nơi người cha hoặc người mẹ (người đăng ký khai sinh) cư trú.

  2. Đối với việc nhận cha con có yếu tố nước ngoài (cha hoặc mẹ là người nước ngoài và sinh con ở nước ngoài), cơ quan giải quyết là UBND quận hoặc huyện.

Hồ sơ đăng ký nhận cha con cần các tài liệu sau:

  • Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định.

  • Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế giấy chứng sinh theo quy định. Trường hợp không có giấy chứng sinh, người đăng ký cần nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có người làm chứng, phải có giấy cam đoan về việc sinh.

  • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con theo quy định. Đây có thể là văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. Trong trường hợp không có văn bản như vậy, cần có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng hoặc vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con, cùng với văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người. Đồng thời, cần có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

  • Giấy tờ cá nhân của cha, mẹ bao gồm chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, cùng với hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Thời hạn giải quyết:

Thời hạn giải quyết thông thường là 03 ngày làm việc để hoàn thành quy trình đăng ký nhận cha con.

Nhận sau khi đã có giấy khai sinh?

Để thực hiện thủ tục này, cả cha lẫn mẹ đều phải tiến hành đăng ký nhận cha cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con.

Hồ sơ cần có bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con: Theo mẫu quy định của cơ quan quản lý.

  • Giấy khai sinh: Chứng minh về việc người con đã được đăng ký khai sinh.

  • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con: Có thể là văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định, hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con. Nếu không có, có thể sử dụng thư từ, phim ảnh, băng, đĩa hoặc vật dụng khác chứng minh mối quan hệ và văn bản cam đoan của cha, mẹ.

  • Giấy tờ cá nhân của cha, mẹ: Bao gồm chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu, và Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Thời hạn giải quyết:

Thông thường, thủ tục sẽ được giải quyết trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định. Điều quan trọng là cả cha và mẹ đều phải có mặt trong quá trình thực hiện thủ tục này. 

 

Có Thể Chứng Minh Quan Hệ Cha Con Khi Chưa Đăng Ký Kết Hôn Bằng Cách Nào?

 

Để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch, có thể sử dụng một trong các giấy tờ, tài liệu cụ thể:

Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này, thì các bên nhận cha, mẹ, con có thể lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này, và cần có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con. Đây là những tài liệu và giấy tờ cần được cung cấp để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con khi đăng ký hộ tịch theo quy định của pháp luật tại Việt Nam.

 

Thẩm Quyền Giải Quyết Thủ Tục Nhận Cha Con Khi Chưa Đăng Ký Kết Hôn?

 

Đối với thủ tục nhận cha con khi chưa đăng ký kết hôn của cả hai trường hợp trước khi có Giấy khai sinh hay sau khi có Giấy khai sinh thì Cơ quan giải quyết là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con. Chỉ khác ở chỗ đối với trường hợp nhận cha con sau khi đã có Giấy khai sinh thì bắt buộc cả cha và mẹ đều phải có mặt khi làm thủ tục nhận cha con.

 

Kết luận

Hiện nay, vấn đề về thủ tục nhận cha con khi chưa đăng ký kết hôn được quy định trong Luật Hộ tịch 2014. Để xác định thủ tục nhận cha con khi chưa đăng ký kết hôn thì cần xác định hồ sơ các trường hợp cụ thể theo quy định pháp luật sau đó chuẩn bị hồ sơ cần chuẩn bị và cuối cùng là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Hiện nay, Hãng Luật Lê Phong được rất nhiều cá nhân, tổ chức tin tưởng trong các hoạt động pháp lý bởi uy tín, kinh nghiệm và chất lượng dịch vụ mà công ty cung cấp. Với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ nhân sự chất lượng, Hãng Luật Lê Phong luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn mọi vấn đề pháp lý mà bạn quan tâm.

 

Hãng Luật Lê Phong cung cấp hỗ trợ pháp lý đổi tên nhanh chóng với những yêu cầu sau:

 

1.     Hỗ trợ pháp lý thay đổi hộ tịch

2.     Hỗ trợ pháp lý thay đổi tên khai sinh

3.     Hỗ trợ pháp lý thay đổi tên khai sinh cho con

     4.     Hỗ trợ pháp lý thay đổi tên khai sinh cho người chuyển giới

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Thủ tục nhận cha con khi chưa đăng ký kết hôn?”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến tư vấn pháp lý đối với vấn đề nhận cha con cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy liên hệ tới chúng tôi qua thông tin dưới đây để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả:

 

Thông tin liên hệ

 

Hãng Luật Lê Phong tư vấn trực tiếp tại văn phòng ở trụ sở:

VP tại TPHCM: 99 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

VP tại Bình Phước: 160 Lý Thường Kiệt, phường Tân Phú, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước.

Hình thức tư vấn online:

Nếu quý khách hàng không thể đến tư vấn trực tiếp tại văn phòng thì có thể sử dụng tư vấn online để được hỗ trợ nhanh nhất:

C1: Liên hệ đến số hotline: 0979 629 640 – 0915 438 323

C2: Để lại tin nhắn qua Zalo:  Hãng Luật Lê Phong trên Zalo

 

Câu Hỏi Thường Gặp

 

Chưa đăng ký kết hôn thì con có được mang họ cha không?

Theo quy định tại Điều 9 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP, khi yêu cầu đăng ký khai sinh cho con, nếu cha mẹ đã kết hôn, thì phải nộp kèm giấy đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ chưa đăng ký kết hôn, thì trẻ sẽ được khai sinh theo diện chưa xác định được cha.

Theo Điều 15 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP, khi đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, thì họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con sẽ theo mẹ. Phần ghi về cha trong Sổ Hộ tịch và Giấy khai sinh sẽ được để trống. Tuy nhiên, trong trường hợp vợ chồng chưa đăng ký kết hôn, vẫn có thể khai sinh cho con theo họ của người cha. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cần phải thực hiện thủ tục cha nhận con trước, sau đó mới tiến hành khai sinh cho con.

Thời hạn làm giấy khai sinh cho con

Căn cứ Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

 

Icon contact 2