Một cái tên có thể chỉ là trò đùa đối với người khác, nhưng lại trở thành nỗi buồn ảnh đối với người mang tên đó. Không ít người từng cảm thấy tự ti, xấu hổ, thậm chí sợ hãi phải giới thiệu tên thật của mình chỉ vì thường xuyên bị bạn bè, đồng nghiệp dạy.
Vì vậy, nếu tên khai sinh thường xuyên bị đưa ra chế độ lớn, gây ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống thì có luật cho phép thay đổi không? Chỉ cần trình bày lý do “tên bị trêu ghẹo” là hồ sơ sẽ được chấp nhận?
Hãy cùng Hãng Luật Lê Phong tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
- Tên thường xuyên bị trêu ghẹo có được đổi không?
Câu trả lời là CÓ THỂ, nhưng không phải mọi trường hợp tên bị trêu ghẹo đều được chấp nhận thay đổi.
Theo điểm a khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên khi sử dụng tên gây rối, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người mang tên.
Như vậy, pháp luật không quy định các trường hợp “tên bị trêu ghẹo” là một căn cứ tự nhiên được đổi tên. Tuy nhiên, nếu thường xuyên bị trêu chọc, chế độ sản xuất từ tên gọi và gây ảnh hưởng thực sự đến danh dự, quyền hoặc lợi ích hợp pháp của cá nhân thì người đó có thể yêu cầu thay đổi tên theo quy định pháp luật.
Điều quan trọng không chỉ là việc làm có tên bị kích thích hay không mà còn ở mức độ ảnh hưởng của tên gọi đối với người mang tên đó.
- Những trường hợp tên bị trêu ghẹo có thể được xem xét thay đổi
Trên thực tế, có rất nhiều câu chuyện mà tên gọi trở thành nguyên nhân khiến người mang tên phải trải nghiệm tiêu cực trong cuộc sống, suy nghĩ:
- Tên có cách phát âm hoặc ý nghĩa dễ dàng được nhiều lần: Khiết người khác thường xuyên cố gắng đọc thiếu, nói lái hoặc sử dụng để chế độ.
- Tên bị bạn bè dỗ trong môi trường học đường: Học sinh thường xuyên được gọi bằng những điều đặc biệt mang tính cảm xúc phạm, dẫn đến mặc cảm, pregiao tiếp hoặc không muốn đến trường.
- Tên gây ảnh hưởng đến danh dự trong giao tiếp xã hội: Người mang tên liên tục bị làm trò đùa, bị xúc phạm hoặc gặp trở ngại trong các mối quan hệ.
- Tên được sử dụng để bắt nạt, kéo dài: Việc nói không còn là những câu đùa thông thường mà gây ra những hậu quả bối rối đối với người mang tên.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là những vấn đề có thể được xem xét. Việc chấp nhận thay đổi tên vẫn phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể, cơ sở pháp lý và chứng minh tài liệu của từng hồ sơ.
- Chỉ trình bày “tên bị kích thích” đủ để duyệt hồ sơ?
Đây là vấn đề nhiều người thường hiểu lầm khi thực hiện thủ tục đổi tên.
Không có ít trường hợp cho rằng chỉ cần ghi trong tờ khai rằng “tên thường xuyên bị bạn bè trêu chọc”, “tên không hay” hoặc “tên tạo bản thân tự ti” thì cơ quan hộ tóm sẽ chấp thuận.
Tuy nhiên, việc nêu lý do không đồng nghĩa với việc lý do đó đã đủ cơ bản pháp luật.
Người đề nghị đổi tên cần trình bày để xác định hoàn cảnh thực tế, quá trình sử dụng tên, những ảnh hưởng phát sinh và mối liên hệ giữa tên với các ảnh hưởng đó.
Tùy từng trường hợp, những tài liệu như xác nhận của nhà trường, thông tin phản ánh ánh sáng về việc bị bắt giật, tin nhắn mang nội dung xúc phạm hoặc các tài liệu liên quan khác có thể giúp làm rõ lý do đề nghị thay đổi tên.
Đây không phải là giấy tờ khai bắt buộc áp dụng cho tất cả hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét căn cứ và tài liệu phù hợp với từng trường hợp cụ thể.
Vì vậy, người có nhu cầu đổi tên không nên chọn một lý do chỉ vì lý do đó dễ dàng được kiểm tra, mà cần xác định đúng cơ sở pháp luật và trình bày trung thực hoàn cảnh của mình.
- Cần lưu ý gì khi thực hiện thủ tục Tiếp tục đổi tên vì bị trêu ghẹo?
Để thực hiện thủ tục thay đổi tên, người có yêu cầu cần lưu ý một số vấn đề sau:
Thứ tư, xác định cơ sở thay đổi tên.
Cần làm rõ việc sử dụng hiện tại tên có trường hợp pháp luật được phép thay đổi hay không.
Thứ hai, chuẩn bị hồ sơ phù hợp.
Hồ sơ cơ bản bao gồm tờ khai đăng ký thay đổi hộ tịch, giấy tờ liên quan làm cơ sở thay đổi tên và giấy tờ nhân thân cần thiết theo quy định.
Thứ ba, lưu ý khi đổi tên cho người chưa thành niên.
Đối với người dưới 18 tuổi, việc đổi tên phải có ý nghĩa của cha, mẹ theo quy định. Nếu người được đổi tên từ đủ 9 tuổi trở lên thì vẫn phải có đồng ý của chính người đó.
Thứ tư, hoàn hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.
Theo thủ tục tiếp tục hành động chính thức, việc thay đổi quyết định quyền thẩm định tên của UBND cấp xã. Người yêu cầu có thể lựa chọn hình thức hồ sơ phù hợp, bao gồm các phần trực tiếp hoặc trực tuyến theo quy định.
Cần hiểu rằng, ngay cả khi hoàn thành hồ sơ trực tuyến thành công, việc thay đổi tên vẫn phải được cơ sở kiểm tra quyền kiểm tra và xem xét trước khi quyết định.
- Đừng để một cái tên trở thành nỗi mặc cảm kéo dài
Tên gọi là một phần quan trọng gắn liền với danh tính của mỗi người. Không ai mong muốn tên của mình trở thành nguyên nhân khiến bản thân trở nên cứng rắn, xúc phạm hoặc phải sống trong cảm giác tự do kéo dài.
Tuy nhiên, việc thay đổi tên quyền cần được thực hiện trên cơ sở dữ liệu pháp luật điều kiện.
Tên bị trêu ghẹo có thể là lý do để xem xét thay đổi, nhưng không phải cứ bị lừa là chắc chắn được đổi tên.
Mỗi hồ sơ đều có những tình tiết, hoàn cảnh và căn cứ chứng minh khác nhau. Việc đánh giá đúng tình trạng thực tế ngay từ đầu sẽ giúp người có nhu cầu đổi tên đơn giản lựa chọn hướng dẫn thực hiện phù hợp, tránh chuẩn bị hồ sơ cơ bản hoặc phải bổ sung nhiều lần.
HÃNG LUẬT LÊ PHONG – TƯ VẤN THỦ TỤC THAY ĐỔI TÊN KHAI SINH
Nếu bạn đang gặp khó khăn vì gọi thường xuyên được dạy, chế độ tiện hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống và chưa biết trường hợp của mình có đủ điều kiện đổi tên hay không, Hãng luật Lê Phong có thể hỗ trợ tư vấn, đánh giá cơ bản pháp lý và chuẩn bị hướng dẫn được hồ sơ sơ bộ phù hợp từng trường hợp.
Một tên mới có thể mở ra một khởi đầu mới, nhưng trình hành động thay đổi tên cần bắt đầu từ việc hiểu đúng định luật.
————————————————————————————————
❤️Trao LÊ PHONG cơ hội, nhận về AN TÂM tuyệt vời❤️
☎️☎️HOTLINE: 0979 629 640 ☎️☎️
🏡🏡VP tại TP. Hồ Chí Minh: số 10 Sông Thao, phường Tân Sơn Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh.
🏡🏡Phó Giám đốc tại Bình Phước: ĐT 741 Khu phố Phú Mỹ, phường Bình Phước, Thành phố Đồng Nai.



