SAU KHI LY HÔN, MỘT BÊN KHÔNG CHO NGƯỜI CÒN LẠI THĂM CON: PHẢI GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi ly hôn, việc chăm sóc và nuôi dưỡng con thường được giao cho một bên trực tiếp thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít trường hợp người trực tiếp nuôi con tìm cách ngăn cản, gây khó khăn hoặc không cho người còn lại gặp gỡ con chung.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cha, mẹ mà còn tác động đến tâm lý và sự phát triển của trẻ.

Vậy pháp luật quy định như thế nào về quyền thăm nom con sau khi ly hôn?

1. Người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con không?

Theo Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Quyền thăm nom được pháp luật bảo vệ nhằm duy trì mối quan hệ tình cảm giữa cha, mẹ và con sau khi quan hệ hôn nhân chấm dứt.

Do đó, việc một bên không trực tiếp nuôi con không đồng nghĩa với việc mất quyền gặp gỡ, chăm sóc và duy trì tình cảm với con.

2. Người trực tiếp nuôi con có được quyền ngăn cản việc thăm nom không?

Về nguyên tắc, người trực tiếp nuôi con không được cản trở quyền thăm nom hợp pháp của người còn lại.

Tuy nhiên, nếu người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom theo quy định pháp luật.

3. Làm gì khi bị ngăn cản quyền thăm nom con?

Nếu bị ngăn cản việc gặp gỡ con sau ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có thể:

  • Chủ động trao đổi với người trực tiếp nuôi con để thống nhất thời gian và cách thức thăm nom.
  • Lưu giữ tin nhắn, ghi âm, tài liệu thể hiện việc bị cản trở thăm nom.
  • Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.
  • Trường hợp cần thiết, yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

4. Có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu một bên thường xuyên cản trở thăm nom không?

Theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Tòa án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có căn cứ theo quy định.

Việc một bên cản trở quyền thăm nom có thể là tình tiết được xem xét khi giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, hành vi này không đương nhiên dẫn đến việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Tòa án sẽ đánh giá toàn diện các điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục và quyền lợi về mọi mặt của con để đưa ra quyết định phù hợp.

5. Dịch vụ tư vấn pháp lý về quyền nuôi con và thăm nom con tại Hãng Luật Lê Phong

Các tranh chấp liên quan đến con chung sau ly hôn thường nhạy cảm và cần được giải quyết trên cơ sở bảo đảm quyền lợi tốt nhất của trẻ.

Hãng Luật Lê Phong hỗ trợ khách hàng:

  • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ sau ly hôn.
  • Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền thăm nom con.
  • Hỗ trợ thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.
  • Soạn thảo đơn từ và các văn bản pháp lý liên quan.
  • Hỗ trợ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại Tòa án.
    ——————————————————————————————
    ❤️Trao LÊ PHONG cơ hội,nhận về sự AN TÂM tuyệt đối ❤️
    ☎️☎️  HOTLINE: 0979 629 640☎️☎️
    🏡🏡 VP tại TP. Hồ Chí Minh: số 10 Sông Thao, phường Tân Sơn Hoà, TP. Hồ Chí Minh.
    🏡🏡 VP tại Bình Phước: ĐT 741 Khu phố Phú Mỹ, phường Bình Phước, thành phố Đồng Nai.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn ngay
Contact Me on Zalo