Tên khai sinh là thông tin nhân thân gắn liền với mỗi cá nhân trong các quan hệ dân sự, học tập, công việc và giao dịch xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình trưởng thành, một số người có nhu cầu thay đổi tên vì những lý do khác nhau. Sau khi đã hoàn tất thủ tục đổi tên, liệu cá nhân có được tiếp tục yêu cầu thay đổi tên một lần nữa hay không?
Đây là vấn đề cần được xem xét trên cơ sở quy định pháp luật về quyền thay đổi tên, bởi việc thay đổi tên không chỉ liên quan đến nguyện vọng cá nhân mà còn ảnh hưởng đến tính thống nhất của thông tin hộ tịch và các giấy tờ có liên quan.
1. Pháp luật có giới hạn số lần được đổi tên khai sinh không?
Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền thay đổi tên của cá nhân và các trường hợp được yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên. Theo quy định này, pháp luật liệt kê các trường hợp được yêu cầu thay đổi tên nhưng không quy định một con số cụ thể về số lần tối đa mà một người được đổi tên trong suốt cuộc đời.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa cá nhân được tự do thay đổi tên bất cứ khi nào mình mong muốn. Mỗi yêu cầu thay đổi tên vẫn phải có căn cứ thuộc trường hợp pháp luật quy định và được giải quyết theo trình tự, thủ tục hộ tịch tương ứng. Vì vậy, nếu một người đã đổi tên trước đó và nay tiếp tục có nhu cầu thay đổi, cần xem xét lý do của yêu cầu mới để xác định có thuộc trường hợp được pháp luật cho phép hay không. Việc đã từng được giải quyết thay đổi tên không tự động đồng nghĩa với việc yêu cầu tiếp theo sẽ được chấp thuận.
2. Đã đổi tên một lần, có được tiếp tục đổi tên lần thứ hai không?
Về nguyên tắc, cá nhân có thể đề nghị thay đổi tên lần tiếp theo nếu có căn cứ pháp lý phù hợp. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ giữa quyền đề nghị thay đổi tên và việc yêu cầu đó có đủ điều kiện để được cơ quan có thẩm quyền giải quyết hay không.
Theo khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015, một trong những căn cứ thay đổi tên là việc sử dụng tên hiện tại gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người có tên. Ngoài ra, pháp luật còn quy định các trường hợp cụ thể khác liên quan đến quan hệ nuôi con nuôi, xác định cha mẹ cho con, tìm lại nguồn gốc huyết thống và một số trường hợp đặc thù khác.
Do đó, đối với người đã đổi tên một lần, việc tiếp tục thay đổi tên cần được xem xét dựa trên hoàn cảnh thực tế và căn cứ pháp luật tương ứng. Chẳng hạn, nếu phát sinh tình tiết mới làm cho việc sử dụng tên hiện tại ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cần đánh giá cụ thể liệu tình tiết đó có đáp ứng điều kiện luật định hay không.
Ngược lại, nếu yêu cầu chỉ xuất phát từ việc thường xuyên thay đổi sở thích hoặc muốn thử một tên gọi khác mà không có căn cứ thuộc trường hợp pháp luật cho phép, cá nhân không thể mặc nhiên yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.
3. Những giới hạn pháp lý cần lưu ý khi đổi tên nhiều lần
Khi có nhu cầu thay đổi tên lần tiếp theo, cá nhân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng.
Thứ nhất, phải có căn cứ pháp luật phù hợp.
Việc thay đổi tên cần thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015 hoặc trường hợp khác được pháp luật về hộ tịch quy định. Nguyện vọng cá nhân là yếu tố cần xem xét nhưng không thay thế điều kiện pháp lý.
Thứ hai, cần phân biệt thay đổi tên với cải chính hộ tịch.
Nếu thông tin tên đã được đăng ký chính xác nhưng cá nhân có nhu cầu sử dụng tên khác, đây là vấn đề thay đổi tên. Nếu thông tin hộ tịch có sai sót và có đủ căn cứ xác định sai sót theo quy định, việc xử lý có thể thuộc trường hợp cải chính hộ tịch. Hai thủ tục này có căn cứ và điều kiện áp dụng khác nhau.
Thứ ba, việc thay đổi tên không làm chấm dứt quyền và nghĩa vụ đã xác lập trước đó.
Theo khoản 3 Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ. Vì vậy, cá nhân không thể viện dẫn việc đổi tên để phủ nhận nghĩa vụ thanh toán, nghĩa vụ hợp đồng hoặc những quyền, nghĩa vụ hợp pháp khác đã phát sinh trước đó.
Thứ tư, cần bảo đảm tính thống nhất của hồ sơ nhân thân.
Sau khi việc thay đổi tên được giải quyết, cá nhân cần rà soát các giấy tờ và hồ sơ liên quan để thực hiện việc cập nhật theo quy định áp dụng đối với từng loại giấy tờ. Việc lưu giữ tài liệu hộ tịch liên quan cũng có ý nghĩa quan trọng khi cần chứng minh mối liên hệ giữa tên cũ và tên mới.
4. Hãng Luật Lê Phong tư vấn thủ tục thay đổi tên khai sinh
Việc thay đổi tên khai sinh nhiều lần không chỉ là vấn đề về số lần thực hiện mà quan trọng hơn là căn cứ pháp lý của từng yêu cầu. Đối với trường hợp đã từng thay đổi tên, việc xác định đúng lý do, rà soát hồ sơ hộ tịch và đánh giá điều kiện áp dụng sẽ giúp cá nhân hiểu rõ hơn khả năng giải quyết yêu cầu của mình.
Hãng Luật Lê Phong hỗ trợ tư vấn các vấn đề liên quan đến thay đổi tên khai sinh, bao gồm đánh giá căn cứ pháp lý, rà soát hồ sơ, tư vấn trường hợp đã từng thay đổi tên và hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật.
Việc tìm hiểu kỹ điều kiện trước khi thực hiện thủ tục giúp hạn chế những vướng mắc không cần thiết, đồng thời bảo đảm yêu cầu thay đổi tên được trình bày rõ ràng và phù hợp với quy định hiện hành.
——————————————————————————————
❤️Trao LÊ PHONG cơ hội,nhận về sự AN TÂM tuyệt đối ❤️
☎️☎️ HOTLINE: 0979 629 640☎️☎️
🏡🏡 VP tại TP. Hồ Chí Minh: số 10 Sông Thao, phường Tân Sơn Hoà, TP. Hồ Chí Minh.
🏡🏡 VP tại Bình Phước: ĐT 741 Khu phố Phú Mỹ, phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai.



