SAU LY HÔN, CHA KHÔNG CẤP DƯỠNG CHO CON – MẸ CÓ QUYỀN CẤM CHA GẶP CON KHÔNG?

“Không có trách nhiệm cấp dưỡng cho con thì cũng đừng đòi quyền gặp con!” Đây là suy nghĩ của không ít người mẹ khi phải một mình gánh vác trách nhiệm nuôi dưỡng con sau ly hôn.

Trên thực tế, có những trường hợp sau khi ly hôn, người cha không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, không đóng góp chi phí học tập, sinh hoạt cho con nhưng vẫn thường xuyên yêu cầu được gặp gỡ, đưa đón con đi chơi. Điều này khiến nhiều người mẹ cảm thấy bất công và quyết định không cho cha gặp con.

Vậy pháp luật có cho phép người mẹ ngăn cản quyền thăm nom con của người cha khi người cha không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng hay không?

  1. Cha không cấp dưỡng cho con có bị mất quyền thăm nom không?

Theo khoản 2 và khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có hai nghĩa vụ, quyền quan trọng:

  • Có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định pháp luật.
  • Có quyền và nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Đồng thời, khoản 2 Điều 83 của Luật này quy định người trực tiếp nuôi con và các thành viên trong gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con thực hiện quyền thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, nghĩa vụ cấp dưỡng và quyền thăm nom con là hai vấn đề pháp lý độc lập.

Việc người cha không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng không đồng nghĩa với việc người cha đương nhiên mất quyền thăm nom con. Do đó, người mẹ không được tự ý cấm cha gặp con chỉ vì lý do cha không đóng tiền cấp dưỡng.

Đặc biệt, quyền được duy trì mối quan hệ tình cảm với cha và mẹ còn gắn liền với quyền lợi của chính đứa trẻ. Những mâu thuẫn giữa cha mẹ sau ly hôn không nên trở thành rào cản khiến con bị hạn chế tình cảm từ một trong hai phía.

  1. Trường hợp nào người mẹ có thể yêu cầu hạn chế quyền thăm nom của cha?

Pháp luật không cho phép người mẹ tùy ý cấm cha gặp con, nhưng cũng không có nghĩa người cha được quyền thăm nom con trong mọi hoàn cảnh mà không bị giới hạn.

Theo khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nếu người cha lợi dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người mẹ có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom của người cha.

Chẳng hạn, trong trường hợp người cha thường xuyên có hành vi đe dọa, gây mất an toàn hoặc lợi dụng việc gặp con để gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, cuộc sống của trẻ, người mẹ có thể thu thập chứng cứ và đề nghị Tòa án xem xét hạn chế quyền thăm nom.

Điều cần lưu ý: Việc hạn chế quyền thăm nom phải có căn cứ pháp luật và được cơ quan có thẩm quyền giải quyết, không đơn thuần xuất phát từ sự tức giận hoặc mâu thuẫn giữa cha và mẹ.

  1. Người mẹ có thể bị xử phạt nếu cố tình ngăn cản cha gặp con?

Câu trả lời là CÓ.

Theo Điều 42 Nghị định số 282/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/12/2025, hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom theo quyết định của Tòa án, có thể bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngược lại, theo điểm b khoản 1 Điều 43 của Nghị định này, người cha có hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau ly hôn cũng có thể bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và bị buộc thực hiện nghĩa vụ theo quy định.

Điều này cho thấy pháp luật bảo vệ cả quyền thăm nom và quyền được cấp dưỡng của trẻ. Người cha không thể lấy quyền thăm nom để biện minh cho việc không cấp dưỡng; người mẹ cũng không thể lấy việc cha không cấp dưỡng làm lý do tự ý ngăn cản cha gặp con.

  1. Cha không chịu cấp dưỡng, người mẹ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho con?

Thay vì cấm cha gặp con, người mẹ có thể sử dụng các biện pháp pháp lý để yêu cầu người cha thực hiện trách nhiệm.

Cụ thể:

  • Yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng: Người mẹ có thể yêu cầu người cha thanh toán khoản cấp dưỡng theo thỏa thuận hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án.
  • Yêu cầu Tòa án giải quyết: Theo Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, người mẹ có quyền yêu cầu Tòa án buộc người cha không tự nguyện cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ.
  • Yêu cầu thi hành án: Nếu bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng người cha không chấp hành, người mẹ có thể yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền tổ chức thi hành.
  • Đề nghị xử lý hành vi vi phạm: Trường hợp người cha cố tình từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, người mẹ có thể cung cấp tài liệu, chứng cứ để cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định pháp luật.
  1. Kết luận: Ly hôn chấm dứt quan hệ vợ chồng, không chấm dứt trách nhiệm làm cha mẹ

Sau ly hôn, dù người cha không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì người mẹ cũng không đương nhiên có quyền cấm cha gặp con.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa người cha được phép bỏ mặc trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc con. Pháp luật có những cơ chế bảo vệ quyền lợi của trẻ và buộc người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện trách nhiệm của mình.

Một cuộc hôn nhân có thể kết thúc, nhưng trách nhiệm làm cha, làm mẹ thì không thể chấm dứt chỉ bằng một bản án ly hôn.

Quan trọng hơn hết, đứa trẻ không nên trở thành người phải chịu thiệt thòi từ những mâu thuẫn, tranh chấp giữa cha và mẹ.

Nếu đang gặp khó khăn trong việc yêu cầu cấp dưỡng hoặc giải quyết tranh chấp quyền thăm nom con sau ly hôn, bạn có thể liên hệ Văn phòng Luật sư Hãng luật Lê Phong để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý phù hợp

——————————————————————————————
❤️Trao LÊ PHONG cơ hội,nhận về sự AN TÂM tuyệt đối ❤️

☎️☎️ HOTLINE: 0979 629 640☎️☎️
🏡🏡 VP tại TP. Hồ Chí Minh: số 10 Sông Thao, phường Tân Sơn Hoà, TP. Hồ Chí Minh.
🏡🏡 VP tại Bình Phước: ĐT 741 Khu phố Phú Mỹ, phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn ngay
Contact Me on Zalo