Tên khai sinh là thông tin nhân thân quan trọng, gắn liền với mỗi cá nhân trong quá trình học tập, sinh hoạt và thực hiện các giao dịch dân sự. Tuy nhiên, trong thực tế, không ít cha mẹ nhận thấy tên đã đăng ký cho con không còn phù hợp, thường xuyên gây nhầm lẫn trong giao tiếp hoặc ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống của trẻ nên có mong muốn thay đổi.
Vậy đổi tên khai sinh cho con có khó không? Cha mẹ có được tự quyết định đổi tên cho con hay phải đáp ứng những điều kiện nhất định? Việc thay đổi tên có được pháp luật cho phép trong mọi trường hợp hay không?
1. Đổi tên khai sinh cho con có khó không?
Về nguyên tắc, pháp luật cho phép thay đổi tên khai sinh nhưng không có nghĩa cha mẹ được tùy ý lựa chọn một tên gọi mới cho con mà không cần căn cứ pháp lý.
Theo Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong những trường hợp luật định.
Một số trường hợp có thể phát sinh nhu cầu thay đổi tên gồm:
- Tên hiện tại gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người mang tên.
- Thay đổi tên khi xác định cha, mẹ cho con theo quy định pháp luật.
- Các trường hợp khác được pháp luật quy định.
Như vậy, không phải cứ cha mẹ không thích tên hiện tại hoặc muốn chọn một tên khác hay hơn là đương nhiên được đổi tên cho con. Yêu cầu thay đổi phải thuộc trường hợp được pháp luật công nhận.
Trên thực tế, việc đổi tên khai sinh cho con có thuận lợi hay không thường phụ thuộc vào:
- Lý do thay đổi tên: Có phù hợp với căn cứ được quy định tại Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015 hay không.
- Sự thống nhất của cha mẹ: Cha và mẹ có đồng ý với việc thay đổi tên cho con hay không.
- Độ tuổi của trẻ: Người con đã đủ 09 tuổi hay chưa và có thuộc trường hợp phải có sự đồng ý của chính mình hay không.
- Tình trạng hộ tịch: Thông tin khai sinh hiện tại có sai sót cần cải chính hay thực sự phát sinh nhu cầu thay đổi tên.
Do đó, khó khăn không chỉ nằm ở việc chuẩn bị giấy tờ mà quan trọng hơn là xác định đúng căn cứ pháp lý và điều kiện thực hiện.
2. Cha mẹ cần lưu ý những vấn đề gì khi đổi tên khai sinh cho con?
Khi thay đổi tên cho trẻ em, cha mẹ cần quan tâm đến quyền nhân thân của con và các điều kiện pháp lý liên quan. Đặc biệt, có ba vấn đề thường dễ phát sinh vướng mắc:
Thứ nhất, không phải cha hoặc mẹ đều có thể tự ý quyết định đổi tên cho con.
Theo khoản 2 Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015 và khoản 1 Điều 7 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người chưa đủ 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ.
Điều này có nghĩa:
- Cha và mẹ cần thống nhất về việc thay đổi tên cho con.
- Sự đồng ý phải được thể hiện theo quy định trong Tờ khai đăng ký thay đổi hộ tịch.
- Trường hợp cha mẹ đã ly hôn, việc một bên trực tiếp nuôi dưỡng con không đồng nghĩa với việc đương nhiên được tự mình quyết định thay đổi tên khai sinh của trẻ.
Thứ hai, trẻ từ đủ 09 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của chính mình.
Đây là yêu cầu quan trọng nhằm bảo đảm quyền nhân thân của trẻ, tránh việc cha mẹ tự quyết định thay đổi một thông tin gắn liền với danh tính của con mà không xem xét nguyện vọng của trẻ.
Vì vậy, khi đề nghị đổi tên cho con, cần lưu ý:
- Trẻ chưa đủ 09 tuổi: Cần có sự đồng ý của cha và mẹ theo quy định.
- Trẻ từ đủ 09 tuổi trở lên: Ngoài sự đồng ý của cha và mẹ, phải có sự đồng ý của chính người con.
Thứ ba, cần phân biệt giữa thay đổi tên và cải chính hộ tịch.
Đây là hai vấn đề có bản chất pháp lý khác nhau:
- Thay đổi tên: Tên đã được đăng ký đúng nhưng cha mẹ có căn cứ và mong muốn thay đổi sang tên khác.
- Cải chính hộ tịch: Thông tin tên trong giấy khai sinh đã đăng ký có sai sót và cần được sửa lại theo quy định.
Việc xác định đúng trường hợp có ý nghĩa quan trọng, bởi căn cứ và điều kiện giải quyết của hai thủ tục không giống nhau.
3. Hãng Luật Lê Phong tư vấn và hỗ trợ đổi tên khai sinh cho con
Mỗi trường hợp thay đổi tên khai sinh đều có thể phát sinh những vấn đề pháp lý khác nhau. Chẳng hạn:
- Cha mẹ muốn đổi tên cho con nhưng chưa xác định được lý do có thuộc trường hợp pháp luật cho phép hay không.
- Cha mẹ đã ly hôn, một bên muốn đổi tên nhưng bên còn lại không đồng ý.
- Người con đã đủ 09 tuổi nhưng không đồng thuận với việc thay đổi tên.
- Tên khai sinh có sai sót hoặc không phù hợp, nhưng chưa xác định được nên thực hiện thủ tục thay đổi hay cải chính hộ tịch.
Những trường hợp này cần được xem xét dựa trên quy định pháp luật và hoàn cảnh cụ thể, thay vì áp dụng một cách giải quyết chung cho tất cả.
Hãng Luật Lê Phong tư vấn và hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan đến thay đổi thông tin hộ tịch, trong đó có thủ tục đổi tên khai sinh cho trẻ em, với các nội dung:
- Tư vấn căn cứ pháp lý và điều kiện thay đổi tên khai sinh.
- Đánh giá khả năng thực hiện đối với từng trường hợp cụ thể.
- Tư vấn các vấn đề liên quan đến sự đồng ý của cha mẹ và người con.
- Rà soát, soạn thảo hồ sơ và văn bản cần thiết.
- Hỗ trợ thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền.
Việc xác định đúng căn cứ pháp lý ngay từ đầu sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của mình, hạn chế những vướng mắc trong quá trình giải quyết và bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của trẻ.
Nếu đang có nhu cầu đổi tên khai sinh cho con nhưng chưa rõ trường hợp của mình có đủ điều kiện hay không, cha mẹ có thể liên hệ Hãng Luật Lê Phong để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.
——————————————————————————————
❤️Trao LÊ PHONG cơ hội,nhận về sự AN TÂM tuyệt đối ❤️
☎️☎️ HOTLINE: 0979 629 640☎️☎️
🏡🏡 VP tại TP. Hồ Chí Minh: số 10 Sông Thao, phường Tân Sơn Hoà, TP. Hồ Chí Minh.
🏡🏡 VP tại Bình Phước: ĐT 741 Khu phố Phú Mỹ, phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai.



