ĐỔI TÊN KHAI SINH VÌ TÊN KHÔNG PHÙ HỢP VỚI GIỚI TÍNH: PHÁP LUẬT CÓ CHO PHÉP KHÔNG?

Tên khai sinh không phù hợp với giới tính có thể khiến một người gặp phải những tình huống nhầm lẫn, bất tiện trong giao tiếp, học tập và công việc. Vì vậy, không ít người mong muốn thay đổi tên để phù hợp hơn với hoàn cảnh và nhu cầu sử dụng trong cuộc sống.

Tuy nhiên, việc thay đổi tên khai sinh không chỉ phụ thuộc vào mong muốn cá nhân mà còn phải đáp ứng những căn cứ do pháp luật quy định. Vậy trường hợp tên gọi không phù hợp với giới tính có được xem xét thay đổi hay không?

1. Pháp luật quy định những trường hợp nào được thay đổi tên khai sinh?

Theo Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong các trường hợp luật định.

Đối với vấn đề tên khai sinh không phù hợp với giới tính, cần lưu ý hai căn cứ pháp lý sau:

  • Tên gọi gây nhầm lẫn hoặc ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp: Điểm a khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015 cho phép cá nhân yêu cầu thay đổi tên nếu việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
  • Thay đổi tên sau khi xác định lại giới tính hoặc chuyển đổi giới tính: Điểm e khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định quyền yêu cầu thay đổi tên đối với người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính.

Như vậy, pháp luật có quy định căn cứ để xem xét thay đổi tên trong một số trường hợp liên quan đến giới tính. Tuy nhiên, cần xác định đúng trường hợp cụ thể để áp dụng căn cứ phù hợp.

2. Chỉ vì tên không phù hợp với giới tính có được đổi tên không?

Không phải mọi trường hợp có tên gọi được cho là không phù hợp với giới tính đều đương nhiên được chấp thuận thay đổi tên.

Nếu tên khai sinh thường xuyên khiến người khác hiểu nhầm, gây ảnh hưởng đến danh dự hoặc quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân thì có thể xem xét yêu cầu theo điểm a khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Đối với trường hợp người đã xác định lại giới tính hoặc chuyển đổi giới tính, pháp luật có quy định riêng tại điểm e khoản 1 Điều 28. Khi đó, việc yêu cầu thay đổi tên cần được xem xét trên cơ sở tình trạng pháp lý và giấy tờ có liên quan.

Do đó, cần phân biệt giữa mong muốn sử dụng một tên gọi phù hợp hơn với giới tính và những trường hợp đã có căn cứ pháp lý cụ thể để yêu cầu thay đổi tên. Đây là yếu tố quan trọng khi xác định khả năng giải quyết hồ sơ.

3. Những vấn đề cần lưu ý trước khi đề nghị thay đổi tên

Trước khi thực hiện thủ tục, người có nhu cầu nên xác định rõ lý do thay đổi tên và căn cứ pháp luật có thể áp dụng đối với trường hợp của mình.

Trường hợp tên khai sinh gây nhầm lẫn hoặc ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, người yêu cầu cần trình bày cụ thể hoàn cảnh thực tế và những ảnh hưởng phát sinh. Các tài liệu liên quan, nếu có, cũng có thể được sử dụng để làm rõ lý do đề nghị thay đổi tên.

Trường hợp thay đổi tên sau khi xác định lại giới tính hoặc chuyển đổi giới tính, cần rà soát giấy tờ hộ tịch và tài liệu liên quan để xác định điều kiện, trình tự thực hiện phù hợp.

Ngoài ra, nếu người được đề nghị thay đổi tên chưa đủ 18 tuổi, cần lưu ý quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về sự đồng ý của cha, mẹ; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên còn phải có sự đồng ý của chính người đó.

Việc xác định đúng căn cứ ngay từ đầu sẽ giúp người yêu cầu tránh nhầm lẫn về điều kiện pháp lý và hạn chế những vướng mắc khi thực hiện thủ tục.

4. Hãng Luật Lê Phong tư vấn thay đổi tên khai sinh

Mỗi trường hợp đề nghị thay đổi tên khai sinh đều cần được xem xét dựa trên lý do cụ thể, tình trạng pháp lý và quy định pháp luật có liên quan.

Hãng Luật Lê Phong hỗ trợ tư vấn, đánh giá căn cứ thay đổi tên khai sinh, rà soát giấy tờ hộ tịch, xác định điều kiện thực hiện và hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Việc được tư vấn và xác định đúng căn cứ pháp lý trước khi nộp hồ sơ giúp người có nhu cầu hiểu rõ quyền yêu cầu cũng như hướng xử lý phù hợp với trường hợp của mình.

——————————————————————————————
❤️Trao LÊ PHONG cơ hội,nhận về sự AN TÂM tuyệt đối ❤️

☎️☎️ HOTLINE: 0979 629 640☎️☎️
🏡🏡 VP tại TP. Hồ Chí Minh: số 10 Sông Thao, phường Tân Sơn Hoà, TP. Hồ Chí Minh.
🏡🏡 VP tại Bình Phước: ĐT 741 Khu phố Phú Mỹ, phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn ngay
Contact Me on Zalo