Trong cuộc sống, không ít người sử dụng một tên gọi khác với tên được ghi nhận trên giấy khai sinh. Có người được gia đình gọi bằng tên khác từ nhỏ, có người chủ động sử dụng tên mới khi đi học, đi làm hoặc trong các mối quan hệ xã hội. Theo thời gian, tên thường dùng dần trở nên quen thuộc đến mức nhiều người xung quanh không còn biết đến tên khai sinh ban đầu.
Tuy nhiên, khi thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính hoặc đối chiếu giấy tờ nhân thân, sự khác biệt giữa hai tên gọi có thể dẫn đến những bất tiện nhất định. Từ đó, nhiều người đặt ra câu hỏi: Nếu đã sử dụng một tên khác trong nhiều năm, có thể đăng ký thay đổi tên trên giấy khai sinh để thống nhất với tên thường dùng hay không?
1. Sử dụng tên khác trong nhiều năm có đương nhiên được đổi tên khai sinh?
Theo quy định pháp luật, tên được ghi nhận trong giấy khai sinh là căn cứ xác định họ, chữ đệm và tên có giá trị pháp lý của cá nhân. Việc một người thường xuyên sử dụng tên gọi khác trong giao tiếp, học tập hoặc công việc không đồng nghĩa với việc tên đó đương nhiên được pháp luật công nhận là tên chính thức.
Tại Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015, pháp luật quy định cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong những trường hợp nhất định. Đáng chú ý, cá nhân có thể yêu cầu thay đổi tên khi việc sử dụng tên hiện tại gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Như vậy, việc đã sử dụng một tên khác trong nhiều năm có thể là tình tiết cần được xem xét khi giải quyết yêu cầu thay đổi tên. Tuy nhiên, đây không phải là căn cứ độc lập để mặc nhiên được chấp thuận.
Điều quan trọng là người yêu cầu cần làm rõ mối liên hệ giữa tên khai sinh hiện tại với những bất tiện, nhầm lẫn hoặc ảnh hưởng thực tế phát sinh trong quá trình học tập, làm việc và sinh hoạt.
2. Trường hợp nào được pháp luật cho phép thay đổi tên khai sinh?
Theo Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên khi thuộc một trong các trường hợp luật định, bao gồm:
- Người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của mình;
- Thay đổi tên theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi đối với con nuôi hoặc trường hợp người con nuôi thôi làm con nuôi và có yêu cầu lấy lại tên do cha đẻ, mẹ đẻ đặt;
- Thay đổi tên theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;
- Người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình và có yêu cầu thay đổi tên;
- Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;
- Người đã xác định lại giới tính hoặc người đã chuyển đổi giới tính có yêu cầu thay đổi tên;
- Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.
Đối chiếu với quy định trên, trường hợp cá nhân đã sử dụng một tên gọi khác với tên trên giấy khai sinh trong nhiều năm cần được xem xét cụ thể về lý do và căn cứ yêu cầu thay đổi.
Nếu việc sử dụng tên khai sinh hiện tại thực sự gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến danh dự, quyền hoặc lợi ích hợp pháp của cá nhân thì có thể xem xét căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015. Trong trường hợp này, việc đã sử dụng tên thường gọi trong thời gian dài có thể được trình bày như một tình tiết liên quan để làm rõ hoàn cảnh thực tế, nhưng không tự nó quyết định việc yêu cầu thay đổi tên có được chấp thuận hay không.
Do đó, người có nhu cầu cần xác định đúng trường hợp pháp luật cho phép thay đổi tên, đồng thời trình bày rõ lý do và những tình tiết liên quan để cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.
3. Cần lưu ý gì khi yêu cầu thay đổi tên khai sinh?
Trước khi thực hiện thủ tục, cá nhân cần xác định rõ mình đang thuộc trường hợp thay đổi tên hay cải chính hộ tịch.
Nếu thông tin tên trên giấy khai sinh có sai sót tại thời điểm đăng ký và có căn cứ xác định sai sót đó, việc giải quyết có thể thuộc trường hợp cải chính hộ tịch. Ngược lại, nếu tên đã được đăng ký chính xác nhưng cá nhân có nhu cầu sử dụng tên khác, việc yêu cầu thay đổi tên phải đáp ứng các căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật hộ tịch.
Bên cạnh đó, người có nhu cầu nên rà soát các giấy tờ, tài liệu thể hiện quá trình sử dụng tên thường gọi cũng như những tình huống thực tế phát sinh từ việc hai tên không thống nhất. Đây có thể là cơ sở để trình bày rõ hơn lý do và bảo vệ yêu cầu thay đổi tên của mình.
Đặc biệt, việc thay đổi tên không làm thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự đã được xác lập theo tên cũ. Đây là nguyên tắc quan trọng được quy định tại khoản 3 Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015.
4. Hãng Luật Lê Phong tư vấn thay đổi tên khai sinh
Mỗi trường hợp có tên khai sinh và tên thường dùng khác nhau đều có hoàn cảnh riêng. Việc đã sử dụng một tên trong nhiều năm có thể là tình tiết đáng lưu ý, nhưng để được cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết, cần xác định đúng căn cứ pháp lý và trình bày rõ lý do yêu cầu.
Hãng Luật Lê Phong hỗ trợ tư vấn các vấn đề liên quan đến thay đổi tên khai sinh, bao gồm:
- Đánh giá điều kiện và căn cứ pháp lý đối với yêu cầu thay đổi tên.
- Tư vấn trường hợp sử dụng tên thường gọi khác với tên trên giấy khai sinh.
- Rà soát tài liệu, hồ sơ và các tình tiết liên quan.
- Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, văn bản trình bày lý do thay đổi tên.
- Tư vấn và hỗ trợ thực hiện thủ tục theo quy định pháp luật.
Việc xác định đúng căn cứ ngay từ đầu giúp cá nhân hiểu rõ khả năng giải quyết yêu cầu của mình, hạn chế việc chuẩn bị hồ sơ không phù hợp hoặc phát sinh những vướng mắc không cần thiết.
——————————————————————————————
❤️Trao LÊ PHONG cơ hội,nhận về sự AN TÂM tuyệt đối ❤️
☎️☎️ HOTLINE: 0979 629 640☎️☎️
🏡🏡 VP tại TP. Hồ Chí Minh: số 10 Sông Thao, phường Tân Sơn Hoà, TP. Hồ Chí Minh.
🏡🏡 VP tại Bình Phước: ĐT 741 Khu phố Phú Mỹ, phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai.



