MUỐN ĐỔI TÊN KHAI SINH ĐỂ THUẬN TIỆN SỬ DỤNG CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ ?

Tên khai sinh là thông tin gắn liền với mỗi người từ khi sinh ra, được sử dụng trong các giấy tờ hộ tịch, hồ sơ học tập, công việc và nhiều giao dịch trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong quá trình sinh sống và làm việc, một số người nhận thấy tên gọi hiện tại chưa thực sự thuận tiện khi giao tiếp, phát âm hoặc sử dụng trong những môi trường khác nhau.

Đặc biệt, đối với những tên gọi mang đặc trưng ngôn ngữ và văn hóa riêng, việc phát âm, ghi nhớ hoặc ghi chép đôi khi có thể phát sinh những bất tiện nhất định. Vì vậy, nhiều người mong muốn thay đổi tên khai sinh sang một tên gọi quen thuộc hơn, phù hợp với nhu cầu sử dụng trong đời sống hằng ngày.

Vậy có được đổi tên khai sinh sang một tên gọi khác để thuận tiện trong giao tiếp và công việc không? Khi thực hiện thủ tục này, cần lưu ý những vấn đề pháp lý nào?

1. Có được đổi tên khai sinh sang tên gọi khác để thuận tiện sử dụng không?

Pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền yêu cầu thay đổi tên của cá nhân trong những trường hợp được quy định tại Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, cá nhân có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên nếu đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định. Việc lựa chọn tên mới có thể xuất phát từ nhu cầu cá nhân, mong muốn thuận tiện hơn trong giao tiếp, học tập, làm việc hoặc sinh hoạt.

Trong thực tế, có người mong muốn thay đổi tên vì tên hiện tại có cách phát âm ít phổ biến, thường bị đọc nhầm hoặc gây khó khăn khi ghi chép thông tin. Một số người khác muốn sử dụng tên gọi đã quen thuộc với mình trong thời gian dài để thuận tiện hơn khi giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ trong công việc.

Tuy nhiên, mong muốn sử dụng một tên gọi phổ biến hơn không đồng nghĩa với việc đương nhiên đủ điều kiện thay đổi tên khai sinh. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét yêu cầu trên cơ sở các trường hợp được pháp luật quy định và hoàn cảnh cụ thể của người đề nghị.

Vì vậy, trước khi tiến hành thủ tục, người có nhu cầu cần xác định rõ lý do thay đổi tên, đối chiếu với căn cứ pháp luật và đánh giá khả năng đáp ứng điều kiện của trường hợp mình. Điều này đặc biệt quan trọng để tránh nhầm lẫn giữa quyền lựa chọn tên gọi trong đời sống và quyền yêu cầu thay đổi tên trên giấy tờ hộ tịch.

2. Đổi tên khai sinh cần lưu ý những vấn đề gì?

Thay đổi tên khai sinh không chỉ liên quan đến thông tin hộ tịch mà còn có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng nhiều giấy tờ cá nhân. Do đó, người có nhu cầu cần lưu ý một số vấn đề quan trọng.

Thứ nhất, xác định căn cứ pháp lý và lý do đề nghị thay đổi tên.

Theo Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc thay đổi tên phải thuộc trường hợp được pháp luật quy định. Vì vậy, người yêu cầu cần xác định rõ hoàn cảnh thực tế, trình bày trung thực lý do đề nghị và chuẩn bị các tài liệu liên quan nếu có. Không nên mặc định rằng tên khó phát âm, ít phổ biến hoặc mong muốn sử dụng tên khác đã đủ để được chấp thuận.

Thứ hai, lựa chọn tên mới và chuẩn bị hồ sơ phù hợp.

Tên dự kiến thay đổi cần được xác định rõ ràng. Đồng thời, người yêu cầu cần rà soát thông tin trên giấy khai sinh và các giấy tờ hộ tịch có liên quan để bảo đảm tính thống nhất khi thực hiện thủ tục. Việc chuẩn bị hồ sơ cần căn cứ vào tình trạng hộ tịch và quy định áp dụng đối với từng trường hợp cụ thể.

3. Hãng Luật Lê Phong tư vấn thủ tục đổi tên khai sinh

Mỗi trường hợp có nhu cầu thay đổi tên khai sinh đều có những đặc điểm riêng về thông tin hộ tịch, lý do đề nghị và hoàn cảnh thực tế. Việc xác định đúng căn cứ pháp luật ngay từ đầu có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục. Đối với những người mong muốn đổi tên khai sinh sang một tên gọi khác để thuận tiện hơn trong giao tiếp, học tập và công việc, việc rà soát điều kiện pháp lý trước khi nộp hồ sơ sẽ giúp làm rõ những vấn đề cần chuẩn bị, hạn chế thiếu sót và tránh mất thời gian đi lại không cần thiết.

Hãng Luật Lê Phong hỗ trợ tư vấn điều kiện thay đổi tên khai sinh, rà soát căn cứ pháp lý, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ và hỗ trợ thực hiện thủ tục theo quy định pháp luật, phù hợp với tình trạng hộ tịch và nhu cầu cụ thể của từng khách hàng.

Nếu bạn đang có nhu cầu thay đổi tên khai sinh nhưng chưa biết trường hợp của mình có đáp ứng điều kiện pháp luật hay cần chuẩn bị những giấy tờ gì, bạn có thể liên hệ Hãng Luật Lê Phong để được trao đổi và tư vấn cụ thể.

——————————————————————————————
❤️Trao LÊ PHONG cơ hội,nhận về sự AN TÂM tuyệt đối ❤️

☎️☎️ HOTLINE: 0979 629 640☎️☎️
🏡🏡 VP tại TP. Hồ Chí Minh: số 10 Sông Thao, phường Tân Sơn Hoà, TP. Hồ Chí Minh.
🏡🏡 VP tại Bình Phước: ĐT 741 Khu phố Phú Mỹ, phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn ngay
Contact Me on Zalo