THỦ TỤC ĐĂNG KÝ LẠI GIẤY KHAI SINH MỚI NHẤT: ĐIỀU KIỆN, HỒ SƠ VÀ NƠI THỰC HIỆN

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch quan trọng, ghi nhận những thông tin cơ bản của mỗi cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán và thông tin cha, mẹ. Tuy nhiên, trong quá trình sinh sống, không ít người bị mất hoặc thất lạc bản chính Giấy khai sinh và có nhu cầu đăng ký lại.

Vậy trường hợp nào được đăng ký lại Giấy khai sinh? Hồ sơ cần chuẩn bị gồm những gì và thực hiện tại đâu? Hãy cùng Hãng Luật Lê Phong tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khi nào được đăng ký lại Giấy khai sinh?

Theo Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật.

Cụ thể, việc đăng ký khai sinh trước đây đã được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất.

Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh phải còn sống tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Như vậy, không phải mọi trường hợp mất Giấy khai sinh đều được đăng ký lại. Nếu dữ liệu hộ tịch vẫn còn được lưu trữ hoặc chỉ bị mất bản chính Giấy khai sinh, người dân cần kiểm tra khả năng cấp bản sao trích lục hộ tịch trước khi thực hiện thủ tục.

2. Hồ sơ đăng ký lại Giấy khai sinh gồm những gì?

Theo quy định, hồ sơ đăng ký lại khai sinh có thể bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký lại khai sinh theo mẫu quy định.
  • Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc giấy tờ khác có thông tin liên quan đến nội dung khai sinh.
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc đăng ký khai sinh trước đây đã được thực hiện, nếu có.
  • Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Các giấy tờ có thể được sử dụng để đối chiếu thông tin bao gồm hồ sơ học tập, giấy tờ tùy thân, hồ sơ cư trú hoặc các tài liệu khác có thông tin về ngày tháng năm sinh và quan hệ gia đình.

Thành phần hồ sơ cụ thể cần được xác định dựa trên tình trạng giấy tờ thực tế của từng người.

3. Đăng ký lại Giấy khai sinh ở đâu?

Theo quy định về đăng ký lại khai sinh, người có yêu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền theo quy định hiện hành.

Đối với trường hợp đăng ký lại khai sinh thuộc thẩm quyền cấp xã, người dân cần xác định đúng UBND cấp xã tiếp nhận hồ sơ theo quy định về thẩm quyền đăng ký hộ tịch và tổ chức chính quyền địa phương hiện hành.

Nếu không xác định được nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc không còn lưu giữ giấy tờ liên quan, người yêu cầu nên liên hệ cơ quan hộ tịch để được hướng dẫn kiểm tra, xác minh thông tin.

4. Thời hạn giải quyết đăng ký lại Giấy khai sinh

Theo Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, thời hạn giải quyết đăng ký lại khai sinh là 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Trường hợp cần xác minh, thời hạn có thể kéo dài theo quy định.

Thời gian thực tế có thể phụ thuộc vào việc xác minh thông tin, tình trạng lưu trữ sổ hộ tịch và việc bổ sung giấy tờ của người yêu cầu.

5. Mất Giấy khai sinh nhưng vẫn còn Căn cước công dân thì có cần đăng ký lại không?

Không phải trường hợp nào mất bản chính Giấy khai sinh cũng cần đăng ký lại.

Nếu thông tin khai sinh đã được lưu trong sổ hộ tịch hoặc cơ sở dữ liệu hộ tịch, người dân có thể đề nghị cấp bản sao trích lục khai sinh theo quy định.

Ngược lại, nếu đáp ứng điều kiện đăng ký lại khai sinh, người dân có thể thực hiện thủ tục này để được đăng ký lại thông tin hộ tịch.

Vì vậy, trước khi chuẩn bị hồ sơ, cần xác định rõ tình trạng lưu trữ dữ liệu và giấy tờ hiện có để lựa chọn đúng thủ tục.

6. Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thủ tục hộ tịch tại Hãng Luật Lê Phong

Việc đăng ký lại Giấy khai sinh có thể gặp khó khăn khi người yêu cầu không còn giấy tờ gốc, thông tin trên các giấy tờ không thống nhất hoặc không xác định được nơi đăng ký trước đây.

Hãng Luật Lê Phong hỗ trợ khách hàng:

  • Tư vấn điều kiện đăng ký lại khai sinh.
  • Rà soát giấy tờ và xác định thủ tục phù hợp.
  • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ theo từng trường hợp.
  • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ và thực hiện công việc trong phạm vi dịch vụ đã thỏa thuận.

Liên hệ Hãng Luật Lê Phong để được tư vấn về trường hợp cụ thể và hướng dẫn thực hiện thủ tục hộ tịch theo quy định pháp luật.

——————————————————————————————
❤️Trao LÊ PHONG cơ hội,nhận về sự AN TÂM tuyệt đối ❤️
☎️☎️  HOTLINE: 0979 629 640☎️☎️
🏡🏡 VP tại TP. Hồ Chí Minh: số 10 Sông Thao, phường Tân Sơn Hoà, TP. Hồ Chí Minh.
🏡🏡 VP tại Bình Phước: ĐT 741 Khu phố Phú Mỹ, phường Bình Phước, thành phố Đồng Nai.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn ngay
Contact Me on Zalo